ziangameonline

เกมโมบาย เกมพีซี แนะนำเกมใหม่ รีวิวเกมออนไลน์ อัพเดตเกมใหม่ปี 2021

“ GTA ” เกมแอ็คชั่นสุดอื้อฉาว

“ GTA ” เกมแอ็คชั่นสุดอื้อฉาว

            เกมแอ็คชั่นเป็นประเภทของเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย เพราะมีความสนุกและรู้สึกว่าท้าทายถ้าคนเล่นเป็นตัวละครในเกมส์จริง ๆ นั้นก็เป็นสิ่งที่ดีถ้าหากเล่นในระดับที่พอดี และเหมาะสม

          แต่ตรงกันข้ามถ้าเล่นเกมประเภทนี้เกินความเหมาะสม นำไปสู่การเลียนแบบ เช่น การลักขโมย ท้าต่อยตีกับคนอื่น ทำร้ายร่างกาย หนักไปกว่านั้นคือฆาตกรรมจนเป็นข่าว อย่าง “ GTA เกมแอ็คชั่นสุดอื้อฉาว ”  เมื่อปี 2551 หรือสมัย 13 ปีก่อน ทำให้คนในสังคมมองว่าเกมนี้เป็นเกมส์อันตราย

“ GTA ” เกมแอ็คชั่นสุดอื้อฉาว

               เกม GTA หรือมีชื่อเต็มว่า Grand Theft auto (มีความหมายในภาษาอังกฤษ US ที่แปลว่าการโจรกรรมรถยนต์นั่นเอง) เป็นเกมซีรี่ส์แอ็คชั่น ถูกคิดค้นโดย David Jones  และ Mike Dailly และได้รับพัฒนาจากบริษัท พัฒนาของอังกฤษ Rockstar North (เดิมชื่อ DMA Design)  โดยมีฉากในเกมได้ตั้งชื่อเมืองและมีการอ้างอิงจากชื่อหัวเมืองสำคัญของประเทศอเมริกา  ได้แก่ Liberty City, San Andreas city, Vice city

          การเล่นเกมมีสภาพแวดล้อมแบบโลกเปิดที่ผู้เล่นสามารถสำรวจและโต้ตอบได้ในยามว่าง โดยมี Signature ของเรื่องราวในอดีตของนักเลงคาร์ล “CJ” อีกทั้งยังมีการอ้างอิงองค์ประกอบในชีวิตจริงมากมาย เช่น เหตุการณ์ของเมืองของลอสแองเจลิสในต้นศตวรรษ 1990

       จุดเริ่มต้นของเกมสุดอื้อฉาว

ปี2551

            ในปี 2551   เยาวชนไทยวัย 18 ปี ได้ดักปล้นเพื่อฆ่าชิงทรัพย์ คนขับรถ TAXI วัย 50 ปี  ในรถ TAXI คันสีชมพู เกิดเหตุเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2551 เมื่อเวลา 02.00 โดยที่ผู้ต้องหาสารภาพว่า ตนเองต้องการเงิน แต่ไม่มีหนทาง จึงต้องการฆ่าชิงทรัพย์โชเฟอร์ โดยการเลียนแบบตัวละครเกม GTA ที่ตนเองชื่นชอบ

           เรียกได้ว่าในปีนั้น เกม GTA กลายเป็นเกมส์อันตราย ที่ใคร ๆ ต่างก็หวาดกลัวกับข่าวสลดดังกล่าว โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองถึงขั้นต้องห้ามปรามบุตรหลานไม่ให้เล่นเกมมฤตยูนี้ เพราะกลัวว่าจะไปเลียนแบบ

          ซึ่งเป็นการเหมารวม โดยไม่ได้แยกแยะว่าเกมมีทั้งดีและไม่ดี (ผู้เขียนยังจำได้เลยตอนนี้เรียนชั้น ป.5 อาจารย์ฝ่ายปกครองได้เรียกนักเรียนที่เล่นเกมGTA แยกออกมารวมตัวอะไรสักอย่างนี่แหล่ะ หลังเข้าแถวหน้าเสาธงเสร็จ)

ปี2561

            ในปี 2561   เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561 แก๊งวัยรุ่น ม.ปลาย ได้รวมตัวกันปล้นรถจักรยานยนต์ โดยมีผู้เสียหายคือ หญิงวัย 18 ปี พร้อมเพื่อนสาวอีก 1 คน ในขณะที่กำลังจะไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อถนนวุฒากาศ ในระหว่างที่ขี่รถจักรยานยนต์อยู่นั้นก็มีกลุ่มวัยรุ่นอายุประมาณ 16-17ปี ขี่มอเตอร์ไซค์ ตามประกบเพื่อข่มขู่ แต่ตนมีสติโดยการล้มรถเพื่อวิ่งหนีไปขอความช่วยเหลือ ส่วนแก๊งวัยรุ่นก็ได้ตำรวจจับกุม โดยที่สารภาพว่าเลียนแบบจากเกม GTA

ปี2562

            ในปี 2562   เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ได้เกิดเหตุมีคนร้ายได้ลักขโมยรถกระบะส่วนตัว สีขาว ได้นำไปรับสินค้าที่โกดังย่านลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี จากนั้นจึงนำสินค้าทยอยส่งสินค้าทั้งหมดบริเวณย่านถนนเพชรบุรี โดยผุ้เสียหายวัย 61 ปี ให้การว่าจุดดังกล่าวเป็นสาขาที่ 7 จากทั้งหมด 13 สาขา ได้นำส่งสินค้าเข้าร้านแต่ติดเครื่องทิ้งไว้ สักพักตนออกมาดูว่ารถได้ถูกขโมยไปแล้ว  

          วันเดียวกันนี้ ได้ภาพจากล้องวงจรปิดว่ามีคนร้ายได้ลักขโมยจักรยานยนต์  โดยที่ตนนำเอาจักรยานยนต์ที่ขี่มาจากนครศรีธรรมราช ซึ่งมีการแจ้งหายในพื้นที่รับผิดชอบของ สน.ดินแดง ผู้เสียหายวัย 37 ปี เจ้ารถดังกล่าว ประกอบอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง ให้การว่าตนติดเครื่องรถไว้ใกล้ร้านสะดวกซื้อ จึงให้คนร้ายขโมยรถไปถึง 2 คัน

           โดยเจ้าหน้าที่ของสถานีตำรวจภูธรได้ตรวจสอบและสามารถจับกุมคนร้ายในจุดเกิดเหตุแล้ว เบื้องต้นทราบว่าเป็นชายอายุประมาณ 20-25 ปี ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช  จากการให้สัมภาษณ์ผู้ร้ายนั้น ตนได้ เลียนแบบจากตัวละครในเกม GTA ที่ชื่นชอบ และติดมาก และได้ทราบประวัติอีกว่า เคยได้รับการรักษาอาการทางประสาทที่บ้านเกิดได้ 1 ปี

           จริง ๆ เกมเป็นของที่ดี หากนำไปใช้ในทางในทางที่เหมาะสม หรือเล่นให้เกิดความพอดี แต่ไม่เป็นสิ่งไม่ดี เพราะเล่นในระดับที่เกินความเหมาะสม ไม่รู้จักการแบ่งเวลา แยกแยะไม่ได้ว่าอันไหนถูกหรือผิด

          ซึ่งนำไปสู่การเลียนแบบเช่นเดียวกับเกมส์ GTA เกมแอ็คชั่นสุดอื้อฉาว ที่กลายเป็นข่าวสุดอื้อฉาว ถึง 3 ครั้ง ดังนั้นทาง ziangameonline.com ขอแนะนำควรเล่นเกมส์ให้พอดีและเหมาสม และแยกแยะให้ได้นะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ถึงแม้ว่าช้างจะเป็นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกก็ตาม แต่ช้างก็ยังมีขนาดตัวเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับวาฬ วาฬเป็นสัตว์เลือดอุ่นเลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกเช่น มหาสมุทร อ่าว แล้วเพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมคะ ว่าวาฬในโลกของเรามันมีกี่ชนิด ถ้าสงสัยตามไปดู วาฬ 5 สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ ที่เราเลือกมานำเสนอพร้อมกันเลยค่ะ

5 วาฬ 5 สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่
วาฬ 5 สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น