ziangameonline

เกมโมบาย เกมพีซี แนะนำเกมใหม่ รีวิวเกมออนไลน์ อัพเดตเกมใหม่ปี 2021

“ เถ้าแก่น้อย ” เกมส์ดีที่ถูกลืม

“ เถ้าแก่น้อย ” เกมส์ดีที่ถูกลืม

        หากเอ่ยคำว่า “ เถ้าแก่น้อย ” กับคนที่อายุ 20 ปีขึ้นไป เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้จักดีกันเป็นอย่างดี (ไม่ใช่สาหร่าย 5555 เป็นเกมส์ ) รวมถึงผมเองด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วคนในสังคมไทยจะตีตราเกมส์ ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีและกลายเป็นมหันตภัยทางสังคมไม่ต่างจากยาเสพติด จะเห็นได้ตามสื่อมวลชนต่าง ๆ เช่น ละคร ข่าว  เช่นเด็กก้าวร้าวเพราะไม่ได้เล่นเกมส์ หรือ ขโมยเงินเพื่อไปเล่นเกมส์เติมเกมส์ ไปจนถึงฆ่าชิงทรัพย์ เป็นต้น เมื่อผลเสียเหล่านี้สะสมกลายเป็นมะเร็งร้าย ทำให้คนในสังคมโดยเฉพาะผู้ใหญ่มองว่าเกมส์เป็นสิ่งเสพชนิดหนึ่ง ถ้าหากไม่เล่นในระดับที่พอดี วันนี้ ziangameonline.com จะขอเล่าขานความเป็นมาให้ได้ฟังกัน

หน้าปกซีดีเกมส์ เถ้าแก่น้อย ตอนร้านค้ามหาสนุก, Aquariem และ Science park theme

หน้าปกซีดีเกมส์ เถ้าแก่น้อย ตอนร้านค้ามหาสนุก, Aquarium และ Science park theme

        เกมส์เถ้าแก่น้อย ได้ถูกพัฒนาจากค่ายเกมส์เล็ก ๆ  นามว่า บริษัท วิสต้า บิสซิเนส จำกัด (Vista Business) เพื่อต่อต้านกระแสดังกล่าว ด้วยเกมส์มีการพัฒนาที่ไม่ได้มุ่งเน้นเพื่อความบันเทิงและความสนุกเท่านั้น แต่สอดแทรกความรู้ทักษะต่าง ๆ ให้เก็บเด็ก ๆอีกด้วย จึงทำให้บริษัท วิสต้า บิสซิเนส ผลิตเกมส์นี้ออกมา ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของเกมส์ที่สามารถลบล้างภาพจำที่ไม่ดีในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

     “ เถ้าแก่น้อย ” เป็นเกมส์จำลองสถานการณ์ผสมผสานกับการฝึกทักษะการคำนวณ สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 ขวบไปจนถึงอายุ 12 ปี โดยมีการผลิตตอนแรกคือ ตอนร้านค้ามหาสนุก ในปี 2004(2547) หรือเมื่อสมัย 17 ปีก่อน ต่อมาทางวิสต้า บิสซิเนส ไม่ได้มีเพียงแค่เกมส์เถ้าแก่น้อยเท่านั้น ยังมีการพัฒนาเกมส์แต่งตัว เกมส์สอนภาษาอังกฤษ เกมส์ให้ความรู้ทั่วไป จนประสบความสำเร็จทำให้ได้รับสมญานาว่า “สุดยอดเกมโดยทีมงาน เกมเถ้าแก่น้อย”

      จุดเด่นของเกมส์เถ้าแก่น้อย คือ มีตอนให้เลือกหลายตอน โดยให้เด็ก ๆ สวมบทบาทเป็นเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ เช่น ธุรกิจร้าน  เบเกอรี่, ธุรกิจอู่ซ่อมรถ, ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ, ธุรกิจรีสอร์ท หรือสวมบทบาทเป็นบุคคลในวิชาพีพต่าง ๆ ก็ได้ เช่น บุรุษไปรษณีย์, แพทย์, ช่างเสริมสวย, สถานปนิก และพนักงานแอร์กราวนด์ ถึงแม้ว่าเกมส์นี้จะมีความยากซับซ้อนไปหน่อย แต่ทำให้เด็ดเกิดความเข้าใจอย่างง่าย สนุกท้าทาย แต่ในขณะเดียวกันผสมผสานกับการคิดสร้างสรรค์ การฝึกคำนวณอย่างลงตัว และมีภาพกราฟฟิคที่สีสันสวยงาม เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ทำให้เกมส์เถ้าแก่น้อยถือได้ว่าเป็น “เกมส์ขวัญวัยเยาว์” เลยทีเดียว

หน้าต่างเกมส์เถ้าแก่น้อย ตอน พนักงานไปรษณีย์

หน้าต่างเกมส์เถ้าแก่น้อย ตอน พนักงานไปรษณีย์

หน้าต่างเกมส์เถ้าแก่น้อย ตอน ร้านสุกี้ในตอนที่ลูกค้าสั่งสินค้า

หน้าต่างเกมส์เถ้าแก่น้อย ตอน ร้านสุกี้ในตอนที่ลูกค้าสั่งสินค้า

       โดยการเล่นเกมส์เถ้าแก่น้อยนั้นในตอนแรกจะเจอหน้าต่างเกมส์ในสถานที่แต่ละตอน(ขึ้นอยุ่กับว่าเด็ก ๆ เลือกเล่นตอนไหน) เช่นถ้าเลือกเล่นตอน Airline ก็จะพบกับหน้าต่างเข้าเกมส์ที่เป็นรูปกราฟิกอาคารสนามบินสุวรรณภูมิ จากนั้นก็ลงชื่อเข้าใช้เพื่อเป็นผู้เล่นเกมส์ใหม่ โดยที่เราสามารถเลือกระดับความยากง่ายของเกมส์ ถ้าเลือกระดับง่ายจะเป็นการคิดคำนวณบวกลบ

ถ้าเลือกระดับยากก็จะเป็นคำนวณแบบคูณหาร อีกทั้งยังเลือกความคมชัดของภาพกราฟฟิคได้อีกด้วยตั้งแต่ LOW, MEDUIEM และHIGHT เมื่อเข้าสู่เกมส์ก็จะพบกับภายในสถานที่นั้น ๆ เช่น ถ้าเลือกเล่นตอนร้านสะดวกซื้อ ก็จะเห็นชั้นวางสินค้า เรียงรายเป็นจำนวนมาก จากนั้นก็จะมีลูกค้าเข้าใช้บริการร้านในเกมส์ของเรา ซึ่งผู้เล่นก็คือเรานั่นเองต้องดูว่าลูกค้าต้องการอะไร เมื่อลูกค้าเหล่านั้นได้รับสินค้าหรือบริการเรียบร้อยแล้ว

หน้าต่างเกมส์เถ้าแก่น้อย ตอน ร้านเบเกอรี่ในตอนที่เราต้องจัดสินค้าให้ลูกค้า

หน้าต่างเกมส์เถ้าแก่น้อย ตอน ร้านเบเกอรี่ในตอนที่เราต้องจัดสินค้าให้ลูกค้า

หน้าต่างเกมส์เถ้าแก่น้อย รีสอร์ทในตอนที่เราต้องคิดเงินเมื่อลูกค้า Check-out จากรีสอร์ท

หน้าต่างเกมส์เถ้าแก่น้อย รีสอร์ทในตอนที่เราต้องคิดเงินเมื่อลูกค้า Check-out จากรีสอร์ท

         ก็จะต้องคิดคำณวนค่าสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้า ถ้าหากคิดเงินถูกก็จะได้รับเงิน แต่ถ้าคิดเงินผิดก็จะถูกหักเงิน นอกจากนี้ยังมีธนาคาร SHEEP BANK เพื่อให้ผู้เล่นได้ฝากเงินเพื่อขยายกิจการได้อีกด้วยถือว่าได้เป็นการฝึกออมเงินไปในตัวอีกด้วย ทำให้เกมส์เถ้าแก่น้อยได้รับความนิยมเรื่อยมา จนมาถึงยุคของ Smartphone ที่สามารถโหลดเกมส์ได้ฟรี ประกอบคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ไม่มีช่องเล่นแผ่นซีดี ทำให้เกมส์เถ้าแก่น้อยเริ่มไม่ได้รับความนิยมเท่าแต่ก่อน

        เกมส์เถ้าแก่น้อยถือว่าเป็นเกมส์ที่นอกจากจะเล่นเพื่อความสนุกและบันเทิงแล้ว ยังได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์และทักษะการคำนวณ อีกทังยังได้ทักษะการเป็นผู้ประกอบการและความรู้ทางวิชาชีพอีกด้วย ถึงแม้ว่าทุกวันนี้เกมส์เถ้าแก่น้อย จะได้ไม่รับความนิยมเท่าแต่ก่อน แต่ผมคิดว่าหลายคนยังคอยถามหาอยู่เสมอ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

บ้านเรือนไทย 4 ภาคน่าอยู่

ประเทศไทยมีแบบบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “บ้านทรงไทย” บ้างก็เรียกว่า “เรือนไทย”  โดยส่วนใหญ่เรือนไทยจะสร้างจากไม้ เน้นการออกแบบให้สะดวกสบาย และใช้สอยอย่างคุ้มค่า ไปทำความรู้จักกับ บ้านเรือนไทย 4 ภาคน่าอยู่ กันเลย

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น