ziangameonline

เกมโมบาย เกมพีซี แนะนำเกมใหม่ รีวิวเกมออนไลน์ อัพเดตเกมใหม่ปี 2021

รีวิว Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin

รีวิว Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin

รีวิว Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin วันนี้ ziangameonline.com พามารู้จักกับเกม Monster Hunter ที่กลับมาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ได้มาไล่ล่า แต่จะมาสานต่อเรื่องราวของเหล่าไรเดอร์ ใน Monster Hunter Stories สปินออฟชุดสุดพิเศษ ที่จะเปลี่ยนความสนุกในการพัฒนาตัวละคร เป็นความสนุกในการไล่ล่าเนื้อหาสุดพิเศษ พร้อมเก็บรวบรวมเหล่ามอนสเตอร์ตัวร้าย นี่คือคอนเซปต์โดยรวมของสปินออฟชุดนี้ 

รีวิว เกม Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin

เรื่องราวของ Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin จะน่าสนใจขนาดไหน จะทำออกมาได้ถึงรส RPG พร้อมเก็บรักษาเสน่ห์ของซีรีส์เอาไว้ได้หรือเปล่า ไปอ่านกันในรีวิวตัวนี้

Story

ในจักรวาลของ Monster Hunter นอกจากเหล่า Hunter ที่เรารู้จักกันดีในตัวเกมภาคปกติ ยังมี ‘Rider’ หรือนักขับขี่อยู่ในโลกนี้ด้วย หน้าที่ของพวกเขา คือการรวบรวมมอนสเตอร์ และพัฒนาให้กลายเป็นคู่หูนาม ‘Monsties’ เพื่อใช้ทั้งเป็นพาหนะ และเป็นกองกำลังในเวลาเดียวกัน

เนื้อหาของ Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin ในภาคนี้ จะเล่าเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ประหลาด เพราะจู่ ๆ เหล่า Rathalos ก็หายไปทั่วทั้งโลก เกิดการขุดค้นตำนานของ Wings of Ruin เรื่องราวของ Rathalos ในตำนานผู้ไร้ปีก ที่หากกางปีกเมื่อใด จะเกิดเป็นเปลวไฟทำลายล้างโลกจนสิ้น ด้วยเหตุนี้ ทำให้ทั้ง Hunter และ Rider ต่างนั่งก้นไม่ติดเก้าอี้ ต่างตามหาคำตอบกันทั้งนั้นว่าจะหยุดยั้งเหตุการณ์ครั้งนี้เช่นไร

ผู้เล่นรับบทเป็น Rider ฝึกหัดผู้ไม่มีชื่อเสียงเรียงนาม (และพูดไม่ได้) หลานชาย/สาว ของ ‘Red’ ไรเดอร์ในตำนานที่หายสาบสูญไปจากเหตุการณ์นี้เช่นกัน โดยเราถูกโชคชะตานำพาให้เข้ามาข้องเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนกระทั่งกลายเป็น “กุญแจสำคัญ” ในการช่วยโลกไว้จากภัยอันตราย

ถ้าคุณสัมผัสเกม RPG จากฝั่งญี่ปุ่นมาบ่อย ๆ เนื้อเรื่องของ Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin คือพล็อตคุ้นเคยประจำประเทศ ที่คุณอาจสัมผัสมาแล้วมากกว่าสิบครั้ง กับการผลักตัวเอกที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไปรับภาระอันยิ่งใหญ่ พร้อมกรอกหูว่ามันจะสำเร็จได้หากคุณมีความ “เชื่อมั่น” มากพอ ซึ่งเนื้อหาในเกมนี้ จะออกมาในทำนองเดียวกับที่เล่ามา

แม้ว่า Monster Hunter เดิมจะไม่ใช่เกมที่เน้นเล่าเรื่อง แต่เนื้อหาของมันก็ไม่ได้ตื้นเขิน ซึ่งใน Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin ก็ยังทำได้ดี กับการผูกเรื่องราวและ Lore ต่าง ๆ เข้าด้วยกันในช่วงแรก แต่เนื่องด้วยการออกแบบกราฟต์ของเนื้อหาที่ไม่สมบูรณ์แบบ ส่งผลให้เนื้อหาในช่วงท้ายค่อนข้างน่าเบื่อ และเมื่อถึงจุดที่จะต้องบรรจบกัน อารมณ์ตื่นเต้นในช่วงแรกนั้น ก็ไม่อยู่ให้คุณรู้สึกแล้ว ทิ้งไว้แต่ความดีใจ ว่าในที่สุดมันก็จบเสียที

Gameplay

รีวิว Monster Hunter Stories 2: Wings of Ruin

เนื่องจากเราเป็น Rider ทำให้การล่ามอนสเตอร์ทำโดยตัวเองไม่ได้ เราจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า ‘Monsties’ มอนสเตอร์คู่ใจมาเป็นตัวช่วย โดยการหา Monsties นั้น ทำได้ด้วยการบุก Monster Den ไปหยิบ ๆ ล้วง ๆ ไข่ในรัง เอามาฟักจนกลายเป็นตัว

ระบบการปรับแต่ง Monsties หลัก ๆ คือการพัฒนายีนส์ของสายพันธุ์ให้แข็งแกร่ง โดยจะมาในรูปแบบของตารางบิงโก 9 ช่อง ให้ปรับแต่งธาตุ ปรับแต่งสกิลกันตามสนุก ทุกมอนสเตอร์สามารถเป็นได้ทุกรูปแบบตามที่เราต้องการ จะหยิบสกิลของตัวนั้นมาใส่ตัวนี้ ทีละเล็กละน้อย สร้างเป็นมอนสเตอร์ไอคอนนิคของเราคนเดียว (แต่จะเก่งหรือเปล่า อันนี้ไม่รู้)

ระบบการต่อสู้ของเกมก็เป็นอะไรที่สนุก กับการแบ่งลักษณะโจมตีออกเป็นสามรูปแบบ และมาวัดกันว่าใครจะได้เปรียบเสียเปรียบ มันคือการเป่ายิงฉุบในรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ ทำให้เราต้องคอยจดจำ และโฟกัสว่ามอนสเตอร์ตัวนี้มีท่าโจมตีแบบไหน และท่าโจมตีจะเปลี่ยนไปแบบใด หากเข้าสู่สถานะต่าง ๆ

ลักษณะของการ Break ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจากตัวเกมหลักก็ยังมีอยู่ ในเกมนี้มอนสเตอร์จะใช้ประโยชน์จากชิ้นส่วนของร่างกาย ในการใช้สกิล ใช้ความสามารถพิเศษต่าง ๆ โดยเราสามารถโจมตีเน้นในส่วนนั้น ๆ ได้เพื่อทำลายชิ้นส่วน และเมื่อมันถูกทำลาย สกิลต่าง ๆ ที่อาศัยส่วนดังกล่าวก็จะใช้งานไม่ได้

ฟังดูแล้วค่อนข้างน่าตื่นเต้น และต้องบอกเลยว่ามันตื่นเต้นจริง ๆ แต่ได้เพียงในช่วงแรกเท่านั้น เพราะตัวละครที่อ่อนแอ ทำให้เราต้องพึ่งพาระบบนี้เป็นส่วนใหญ่ ต้องพยายามไม่ให้พลาด เพื่อเก็บรักษาทรัพยากรอันน้อยนิดเอาไว้ใช้เอาตัวรอดในเทิร์นถัด ๆ ไป

แต่เมื่อตัวละครเริ่มเก่ง คู่หูเริ่มเข้าที่ ทุกอย่างจะเหมือนถูกรีเซ็ต แน่นอนว่าตัวเกมไม่ได้ง่ายขึ้น มอนสเตอร์ยังคงมีลูกเล่นใหม่เพิ่มขึ้น และเก่งขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยความสามารถของตัวละครที่มากขึ้น พร้อมด้วยทรัพยากรมหาศาล ทำให้เราสามารถมองข้ามเมคานิคบางอย่างไปได้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องธาตุ, ชนิดอาวุธ ที่จะเห็นผลในช่วงหลังน้อยลงจนแทบไม่ได้สนใจ มีเพียงการต่อสู้แบบเป้ายิงฉุบเท่านั้น ที่ยังสำคัญพอให้โฟกัส

การพัฒนาคู่หูก็เช่นกัน แม้ในเกมจะมียีนมากมายกว่าร้อยชนิดให้เลือกใช้ แต่จังหวะของเกมก็ทำให้การล่าก่อนหน้านี้ ดูจะไร้ค่าไปเลย ด้วยการล็อคยีนระดับสูง หรือมอนสเตอร์ดี ๆ ไว้ในช่วงท้าย ทำให้ในช่วงแรก แม้คุณจะพยายามมากแค่ไหนในการพัฒนามอนสเตอร์ มันจะเก่งได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น และเมื่อคุณเล่นไปเรื่อย ๆ คุณจะรู้สึกว่า มอนสเตอร์ที่คุณได้มาใหม่ แม้ยังไม่ได้พัฒนาปรับแต่งใด ๆ มันดันเก่งกว่าตัวเก่าเสียอีก ซึ่งมันก็เหมือนการบังคับกลาย ๆ ให้คุณทิ้งมอนสเตอร์ที่ฟาร์มมาหลายชั่วโมง เพื่อมอนสเตอร์ตัวใหม่ที่ได้มาแบบไม่ตั้งใจนั่นเอง

หากพูดถึงเกมออนไลน์แนว Battle survival แล้วก็จะไม่มีใครกล่าวถึงเกม PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS เกมออนไลน์สุดฮิตแห่งปี นี้เลย เพราะมันครองใจผู้เล่นมานานหลายปี ด้วยทั้งรูปแบบการเล่นและการปรับปรุงอัพเดทเซิร์ฟเวอร์อยู่เป็นประจำ และมีสิ่งใหม่ๆ มาให้ผู้เล่นได้ลองอยู่เรื่อยๆ จนไม่เบื่อ จนมันได้รับว่าเป็นเกม Shooting ที่สุดแห่งปี

Related Posts