ziangameonline

เกมโมบาย เกมพีซี แนะนำเกมใหม่ รีวิวเกมออนไลน์ อัพเดตเกมใหม่ปี 2021

CEO CITY เกมสร้างเมืองแห่งชาติไทยในวัยเยาว์

CEO CITY เกมส์สร้างเมืองแห่งชาติไทยในวัยเยาว์

               หลายคนอาจจะรู้จักเกมส์สร้างบ้านเมืองหลายค่ายที่เป็นของต่างประเทศ โดยที่ยังไม่รู้ว่าเมืองไทยของเราได้คิดค้นพัฒนาเกมส์สร้างเมือง ชื่อของเกมส์ที่ว่านี้ คือ เกมส์ CEO CITY เกมส์สัญชาติไทย จากนักพัฒนาสัญชาติไทย โดยค่ายเกมส์ ไซเบอร์ แพลย์เน็ต ร่วมกับ กระทรวงโทคโนโลยีสารสนเทศ(ICT), สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์(SIPA), บริษัท ไมโครซอฟท์ (Microsolf)  โดยเจ้าเกมส์นี้ได้ถูกเผยแพร่ครั้งเมื่อปี 2547-2548 (2004-2005) นี่ถือว่านานมากเลย (ผู้เขียนยังอยู่ประถมอยู่เลย เคยเล่นด้วย 5555) ในยุคนั้นถือได้ว่าเป็นการพลิกวงการเกมส์ของไทย สามารถคิดค้นแล้วเทียบเคียงกับของต่างประเทศ ส่วนจะมี Detail ยังไง ziangameonline จะขอนำเสนอ CEO CITY เกมสร้างเมืองแห่งชาติไทยในวัยเยาว์

CEO CITY เกมสร้างเมืองแห่งชาติไทยในวัยเยาว์

            CEO CITY เกมส์สร้างเมืองในรูปแบบ Real Time Strategy ได้รับการสนับสนุนที่ดีจาก บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน), บริษัท กรีนสปอต จำกัด และ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด  โดยที่ผู้เล่นจะต้องรับบทผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น สามารถเลือกจังหวัดได้ 12 จังหวัด (เรียงจาก ก-ฮ) เช่น  กระบี่, กาญจนบุรี, ขอนแก่น, จันทบุรี, ชลบุรี, เชียงใหม่, เชียงราย, นครราชสีมา, พระนครศรีอยุธยา, เพชรบุรี, สงขลา, สุพรรณบุรี

          การเริ่มเล่นครั้งแรก จะให้เราเลือก 12 จังหวัดข้างต้น (เลือกจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง) เช่นเลือกจังหวัดเชียงใหม่ก็ต้องเลือกเล่นเชียงใหม่เท่านั้น ไรงี้  Level ความยาก-ง่าย ซึ่งจะได้รับเงินเริ่มต้น เช่น Level ง่ายได้รับเงิน 100,000 บาท,  Level ปานกลางได้รับเงิน 75,000 บาท,  Level ง่ายได้รับเงิน 50,000 บาท  

เมื่อเข้าสู่เกมส์แล้วก็จะพบกับสิ่งปลูกสร้างสถานที่สำคัญหรือสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนั้น ๆในสมัยนี้เรียกว่าจุด Check-in  (ถ้าเลือกจังหวัดกาญจนบุรี ก็จะมี สะพายแม่น้ำแคว  หากเลือกจังหวัดขอนแก่นก็จะมีพระธาตุหนองแวง 9 ชั้น และพระธาตุขามแก่น หรือเลือกนครราชสีมา มีประตูชัยอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ไรงี้)

CEO CITY เกมสร้างเมืองแห่งชาติไทยในวัยเยาว์

         เป็นไปได้การก่อสร้างควรเลือกถนนก่อน เพราะอะไรรู้ไหม ? สิ่งปลูกสร้างทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแปลทำการเกษตร อาคาร บ้านเรือน บลาๆๆ ต้องสร้างติดถนนนะแก ถ้าไม่ติดถนนละก็ “ แหลกเป็นผุยผงตามระเบียบจ่ะแม่ ” ต่อมาสิ่งปลูกสร้างที่ควรสร้างเป็นอันดับสอง พื้นที่เกษตรกรรมและโรงงานอุตสาหกรรม ทำไมต้องมีเจ้านี่ด้วยอ่ะ

การทำเกษตรกรรมนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากกับโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อจะผลิตสินค้าแปรรูป OTOP ส่งออกหรือขายกันในเมือง ทำให้มีรายได้เข้าเมือง โดยที่เราต้องคิดราคาส่งออก และช่วยให้พลเมืองมีงานทำด้วย นี่คือสำคัญมากขาดไม่ได้เลยแม่ อ้อ !! ลืมอีกอย่างหนึ่งต้องมีบ้านคนด้วยนะ

           ต่อมา Item อีกหนึ่งสองสามสี่อย่างที่แกควรมีเลยนะ คือ สถานีตำรวจ, สถานีดับเพลิง, โรงพยาบาล, โรงเผาขยะ และพวกห้างสรรพสินค้า โรงเรียน สนามบิน ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า โรงแรม โบสถ์คริสต์ มัสยิด ไปรษณีย์ โรงไฟฟ้า โรงประปา ตลาด โรงงานไวตามิลค์ ไรงี้  นี่เป็นตัวชี้วัดคุณภาพของชาวเมืองของ You เลยนะ โดยระดับชี้วัดของเมืองมี 5 ระดับ โดยแบ่งตามสีและ Level (เรียงตามความเข้มของสี) เช่น สีแดง-แย่มาก, สีส้มแดง-แย่, สีส้มเหลือง-พอใช้, สีเหลือง-ดี และสีเขียวอ่อน – ดีมาก 

CEO CITY เกมสร้างเมืองแห่งชาติไทยในวัยเยาว์

            วีธีการดูตัวชี้วัดหรอ ดูไงดี ? ไม่ยากเลย You เพียงแค่ลากเม้าส์ แล้วคลิกตัว “ I ” ตรงล่างซ้ายของหน้าจอเลยจ่ะ ก็จะเห็นหน้าต่างของตัวชี้วัดคุณภาพประชากร, อัคคีภัย, อาชญกรรม, ขยะ, สาธารณสุข, ความสุข อันไหนเป็นสีเหลือง-ดี และสีเขียวอ่อน – ดีมาก  ก็ไม่ต้องปรับปรุงหรือปรับปรุงก็ได้ตามสะดวก 

ส่วนอันไหนเป็นสีแดง-แย่มาก และสีส้มแดง-แย่ ต้องได้รับการเยียวยาอย่างด่วนเลยแม่ มีอย่างเดียวไม่พอจ่ะ สามารถดูค่าใช้จ่ายที่ติดลบที่เป็นตัวแดง ถ้าไม่ติดก้เป็นสีเขียว สถิติการส่งออกได้ด้วย

      จุดเด่นของการเล่นเกมส์นี้จะต้องเล่นให้บ้านเมืองได้กำไร และคุณภาพชีวิตประชากรอยู่ในระดับที่ดี ระยะเวลา 4 ปี ถ้าบริหารบ้านเมืองไม่ได้ดีในระยะเวลที่ขีดไว้ก็ถูกชาวเมืองรวมตัวประท้วงขับไล่ ตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์ด้วยนะ สุดท้ายก็เริ่มเกมส์ใหม่ตามระเบียบ

      เมื่อผมได้เขียนเรื่องราวของเกมส์ CEO CITY เกมส์สร้างเมืองแห่งชาติไทยในวัยเยาว์ ได้แบบหอมปากหอมคอ พอให้ทุกคนหายคิดถึง แต่น่าเสียดายไม่ใครพัฒนาต่ออีกเลย เสียใจสุด ๆ ผมคิดว่าหลายคนคงอยากให้เกมส์นี้กลับมาปังเหมือนแต่ก่อน ซึ่งผมก็คิดแบบนี้เหมือนกัน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

การออกกำลังกายในปัจจุบันมีหลายวิธี แต่ถ้าอยากทราบว่า ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน กับ 5 ทริคออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด จะมีวิธีไหนบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

ออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด
5 ทริคออกกำลังกายอย่างไรให้ได้ผลที่สุด

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น